อัปเดตความเคลื่อนไหว

SMEs ฝ่าวิกฤติ COVID-19 เพิ่มช่องทางขายออนไลน์กันดีกว่า
02.03.2020จากสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 และ วิกฤตไวรัส ปัจจุบันนี้ คาดว่าหลายๆธุรกิจได้รับผลกระทบไม่น้อย เนื่องจากผู้บริโภคงดออกเดินทางท่องเที่ยว /Shopping ส่งผลให้ยอดขายลดลง ดังนั้น ช่องทางออนไลน์ถือว่าเป็นช่องทางที่สะดวกที่สุดสำหรับผู้บริโภคตอนนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับหลายๆธุรกิจได้ ผู้ประกอบการรายใดที่ยังไม่มีช่องทางขายของออนไลน์ มาเริ่มต้นและเตรียมตัวกันดีกว่า

5 ขั้นตอนก่อนขายของออนไลน์

  • สินค้า : คุณภาพสินค้าต้องมาก่อนสิ่งใด เพราะจะมีผลกับคะแนนรีวิว หรือ การบอกต่อให้กับผู้บริโภครายอื่นๆ นอกจากนี้ราคาก็ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งควรเทียบราคากับคู่แข่งในท้องตลาดก่อนตั้งราคาขายทุกครั้ง
  • ช่องทางการขาย : ในแต่ละช่องทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แตกต่างกัน อาทิ Facebook, Instagram หรือ LINE@ ดังนั้นควรศึกษากลุ่มลูกค้าและจัดทำกลยุทธ์การขายของแต่ละกลุ่มช่องทางเพื่อสามารถสู้กับคู่แข่งได้
  • ภาพถ่ายสินค้า : ภาพสวย มีชัยไปกว่าครึ่ง หากสินค้ามีคุณภาพดี แต่ภาพไม่ดึงดูดหรือดูไม่น่าสนใจ ก็อาจทำให้ไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้าได้เช่นกัน
  • วิธีชำระเงิน : ควรมีตัวเลือกการชำระเงินที่สะดวกแก่ลูกค้านอกจากการโอนเงิน อาทิ ตัดผ่านบัตรเครดิต/Paypal หรือ แบบเก็บเงินปลายทาง
  • บริการหลังการขาย : ในยุคนี้ “ รีวิว คือ พระเจ้า” ควรเตรียมทีมงานตอบแชท/จัดส่งสินค้า/แก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าอย่างรวดเร็วทันใจ มิเช่นนั้น ร้านคุณอาจจะได้คะแนนแย่ ส่งผลให้ไม่มีใครกล้าซื้อร้านคุณได้

นอกจาก 5 ขั้นตอนนี้แล้ว ที่สำคัญต้องมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานได้ดีไม่มีสะดุดแบบราคาโดนๆ อาทิแพ็กเกจไฟเบอร์ SME Broadband เริ่มต้นเพียง 599 บาทต่อเดือน ดาวน์โหลด/อัปโหลดเร็วแรง ให้คุณอัปโหลดสินค้าได้รัวๆ ที่สำสัญเปิดเบอร์ใหม่วันนี้ รับฟรี!กล่องรับสัญญาณดาวเทียม PSI เพิ่มเติม

หรือหากกำลังมองหาแพ็กเกจที่โทรด้วยใช้เน็ต4G/3Gด้วย ก็นี่เลย SME Pro Social ที่ให้โทรก็ได้ เน็ตก็ได้ และที่สำคัญใช้ Social App ฟรีไม่คิดค่าเน็ตด้วยจ้า เพิ่มเติม